- 4 Tháng Tám, 2021
- 3 Bình luận
534 lượt xem
Cách làm trân châu
Hi bạn,
Bạn là “fan cuồng” của món trà sữa hay bạn là chủ quán kinh doanh trà sữa nhưng chưa thử tự chế biến trân châu ? Xin mách bạn 2 công thức làm trân châu ngon từ bột năng và bột nếp.
- Nước trộn bột trân châu phải là nước sôi già, vì dùng nước ấm hay nước lạnh bột năng sẽ bị chảy ra và không thực hiện món ăn được.
- Bạn nên hạn chế hoặc cho ít đường khi trộn bột, vì đường sẽ khiến bột bị nhão và nước đường chảy ra ảnh hưởng đến chất lượng trân châu.
- Cho trân châu vào bếp từ công nghiệp 5kw luộc lúc nước thật sôi, để không bị xuất hiện tình trạng bột bị nhão ra khi gặp nước lạnh hoặc nước chưa sôi.
- Khi dùng không hết bạn có thể cho vào tủ lạnh để bảo quản, tuy nhiên trân châu sẽ bị cứng, lúc này bạn chỉ cần cho trân châu vào lò vi sóng công nghiệp từ 3 – 5 phút là sẽ mềm dai như ban đầu.
- Bạn cũng có thể làm nhiều trân châu (không luộc) rồi cho vào ngăn đá, khi dùng thì lấy ra một ít và luộc lại với nước sôi là có thể sử dụng ngay.
I. Cách chế biến Trân châu từ bột năng
Thời gian và độ khó
- Chế biến : 1 giờ
- Độ khó : Dễ
Nguyên liệu Cho 7 người
- Bột năng 160 g
- Bột rau câu dẻo 10g
- Đường 3 muỗng canh
- Nước sôi 300ml
Trộn bột
Cho bột năng vào 1 cái thau rồi cho lần lượt bột rau câu dẻo và đường vào chung rồi trộn đều cho tất cả với nhau.
Cho từ từ nước sôi vào hỗn hợp bột rồi nhẹ nhàng khuấy đều. Đợi bột hơi nguội lại thì dùng tay nhồi cho đến khi bột trở nên dẻo mịn là được.
Sau đó tiến hành nặn bột thành từng viên nhỏ sao cho vừa ăn, nếu muốn không dính thì sau khi nặn xong bạn lăn qua bột năng khô 1 lần nữa nhé.
Luộc bột
Bắc nồi lên bếp từ công nghiệp 5kw và cho vào khoảng 1 – 1.5 lít nước rồi đun sôi, nếu lượng nước ít hoặc bị khô trong quá trình nấu bạn có thể thêm vào nhé.
Liên tục dùng đũa khuấy đều trong khi luộc để trân châu không bị dính vào đáy nồi.
Khi trân châu bắt đầu nổi lên thì bạn dùng vá khuấy nhẹ rồi đun thêm khoảng 10 – 15 phút. Khi trân châu bắt đầu chìm xuống thì bạn tắt bếp nhưng vẫn đậy nắp và ủ trân châu thêm khoảng 15 – 20 phút nữa nhé.
Sau đó vớt trân châu ra rồi ngâm với nước lạnh khoảng 5 – 7 phút nữa cho trân châu giòn dai hơn. Nếu ăn ngọt thì bạn có thể cho đường vào và ngâm chung với trân châu nhé.
Trân châu làm từ bột năng trong vắt, dai ngon và hấp dẫn, cách làm vô cùng đơn giản nhưng thành quả thì tuyệt vời
>>> mời bạn xem thêm Nhượng quyền sữa chua trân châu
II. Cách làm Trân châu từ bột nếp
Thời gian và độ khó
- Chế biến : 50 – 60 phút
- Độ khó : Dễ
Nguyên liệu làm Trân châu từ bột nếp cho 5 người
- Bột nếp 200 g
- Bột cacao 50 g
- Bột năng 50 g
- Nước lọc 300ml
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Trân châu từ bột nếp
Trộn bột
Trộn 3 loại bột trên vào chung 1 cái tô lớn, khuấy đều để bột có thể hòa đều vào nhau.
Cho từ từ lượng nước lọc đun nóng khoảng 60 – 70 độ C, không dùng nước lạnh vì nước lạnh sẽ khiến bột năng bị chảy, nước nóng quá sẽ ảnh hưởng đến độ kết dính của bột nếp.
Chờ cho bột hơi nguội lại thì dùng tay nhồi cho đến khi bột dẻo mịn ấn tay vào thấy có độ đàn hồi là đạt.
Sau đó cắt bột thành từng viên nhỏ sao cho vừa ăn là được, có thể lăn qua bột năng 1 lần nữa để trân châu bớt dính nhé.
Luộc bột
Bắc nồi nước lên bếp từ 5kw và đun cho sôi già, rồi cho trân châu vào luộc chín. Bạn có thể chia thành 2 – 3 lần luộc để trân châu chín đều và ngon hơn nhé.
Đun sôi khoảng 10 – 15 phút cho đến khi trân châu nổi lên thì bạn tắt bếp, rồi tiếp tục đậy nắp ủ trân châu thêm khoảng 5 – 7 phút nữa nhé!
Sau đó đem trân châu đi xả lại với nước lạnh là hoàn thành.
Thành phẩm
Trân châu bằng bột nếp sẽ dai ngon, dẻo mịn không chỉ thích hợp dùng với trà sữa mà còn có thể ăn cùng các món bánh hay món kem hấp dẫn khác.
Cách bảo quản trân châu khi đã nấu
- Khi trân châu đã được luộc chín, bạn dùng rây vớt ra 1 tô nước lạnh (nước đá thì càng tốt) ngâm khoảng 5 – 7 phút.
- Đổ trân châu ra rổ và chờ cho trân châu thật ráo nước khoảng 7 – 10 phút nữa.
- Cho trân châu vào hũ đựng thực phẩm, hộp đựng thực phẩm hay các vật đựng bằng inox rồi để ở nơi thoáng mát. Cách làm này sẽ bảo quản trân châu đã luộc trong vòng 1 ngày.
- Muốn giữ được lâu hơn thì bạn cho vào ngăn mát của tủ lạnh, khi dùng thì cho vào lò vi sóng công nghiệp khoảng 2 – 3 phút là có thể thưởng thức. Cách làm này cũng chỉ có thể bảo quản trân châu từ 3 – 4 ngày, nên bạn cũng tranh thủ dùng ngay để ngon và không khiến trân châu bị hư nhé!
Chúc các bạn luôn mạnh khỏe và thành công !
Nguồn : sưu tầm và tham khảo từ
1.https://khonguyenlieu.vn/tin-chi-tiet/cach-bao-quan-tran-chau-da-luoc-11.html
2.https://webnauan.vn/cach-lam-tran-chau-bang-bot-mi.html
3.https://vietblend.vn/news/tu-lam-tran-chau-den-deo-deo-dai-dai-nhu-ngoai-quan/
4.https://blog.beemart.vn/mach-ban-cach-lam-tran-chau-trang-bang-bot-nang-cuc-don-gian/
>>>P/s: Các bạn cần mua Full thiết bị pha chế cho quán Cà phê mời bạn xem trực tiếp tại https://lamaca.vn/ – trên 90% thiết bị có sẵn tại Showroom